Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2013

Chính thức khởi công dự án lọc hóa dầu 4,5 tỷ USD tại BRVT

Tập đoàn SCG, Thái Lan, Chủ đầu tư Dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Long Sơn cho biết dự kiến đến cuối năm 2014, các đối tác trong liên doanh sẽ hoàn tất việc thu xếp tài chính cho dự án với tổng số vốn khoảng 4,5 tỷ đô la Mỹ. Đây là công đoạn quan trọng để dự án sớm triển khai. 

Lập liên doanh xây tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn
                          Đại diện các bên tại lễ ký kết hợp đồng liên doanh
Theo chủ đầu tư, hiện tiến độ triển khai dự án hóa dầu Long Sơn đang tiến triển thuận lợi. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bàn giao hơn 400 héc ta diện tích đất đã giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư vào trung tuần tháng 8 vừa qua; Tổng Công ty khí PV Gas trực thuộc Petro Vietnam cũng đã cam kết cung cấp nguyên liệu ê-than cho tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Được biết, Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,4 triệu tấn olefin với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, proban, napta. Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, các kho chứa hàng, nhà máy điện... Ngoài ra, với công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng như nhựa PE, PP và VCM. Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG, cho biết tổ hợp hóa dầu sẽ sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe, an toàn và môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam và ASEAN.

SCG là tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan, dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực kinh doanh như hóa dầu, xi măng, sản xuất giấy, vật liệu xây dựng và phân phối. Tại Việt Nam, SCG đã bắt đầu hoạt động từ năm 1990 và hiện có 6 văn phòng đại diện cùng 9 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, kinh doanh trong các lĩnh vực hóa chất, sản xuất giấy, vật liệu xây dựng và phân phối.

Trong khi đó, TPC là nhà sản xuất PVC đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan. Tại Việt Nam, TPC có văn phòng đại diện và các công ty có vốn đầu tư trực tiếp đang hoạt động là Công ty Hóa nhựa TPC Vina, Công ty TNHH Hóa nhựa Việt Thái và Công ty TNHH Vật liệu nhựa Minh Thái.
Xuân Thủy

2 nhận xét: