Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Dự án hóa dầu Long Sơn - Cuối 2014 hoàn tất thu xếp vốn đầu tư

Theo dự kiến, dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành cuối năm 2014. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên đến nay, dự án triển khai rất chậm.

Trước tình hình này, trong những ngày vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc và ưu tiên tập trung giải phóng mặt bằng để dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam sớm đi vào hoạt động.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam là dự án do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa 4 bên: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty Đầu tư Quốc tế Qa-tar và Tập đoàn SCG của Thái Lan) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trong KCN dầu khí Long Sơn, được khởi công từ ngày 25/9/2008. Tổng diện tích chiếm đất của toàn dự án khoảng 464ha, trong đó, 398 ha xây dựng nhà máy, 66 ha đất xây dựng cảng. Thời gian thuê đất 50 năm, tiền thuê đất là 1.412 tỷ đồng.


Quy mô vốn đầu tư của Tổ hợp Hóa dầu miền Nam là 4,5 tỷ USD. Dự án được đầu tư công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay. Trong Tổ hợp Hóa dầu miền Nam sẽ gồm 10 nhà máy, công suất chế biến đạt 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm từ nguồn khí Etan trong nước, Propan và Naphtha nhập khẩu. Các sản phẩm của tổ hợp này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ôtô, điện tử… Theo cam kết về tiến độ bàn giao mặt bằng giữa 2 bên, dự kiến dự án sẽ khởi công vào đầu năm 2014, hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2017. Ban đầu, dự kiến chủ đầu tư sẽ hoàn thành xây dựng đưa Tổ hợp đi vào hoạt động vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nên dự án bị chậm tiến độ, trong đó có yếu tố giải phóng mặt bằng.         

Để dự án nhanh chóng khởi động trong năm 2013, theo thỏa thuận, giữa UBND tỉnh BR-VT và chủ đầu tư sẽ ứng trước tiền thuê đất để giúp địa phương BR-VT thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân có đất nằm trong vùng dự án bị giải tỏa. Đây là một động thái tích cực có lợi cho cả 2 phía, chủ đầu tư sớm có đất sạch để đầu tư xây dựng dự án, BR-VT giải quyết được khó khăn về vốn để chi trả đền bù cho dân trong điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp. Tổng kinh phí đền bù giải tỏa dự kiến lên tới trên 800 tỷ đồng. Theo biên bản ghi nhớ hợp tác các bên đã ký kết, phía chủ dự án sẽ chi tiền ứng trước cho BR-VT theo tiến độ, đảm bảo chi trả kịp thời cho các hộ dân ngay khi có phương án đền bù. Cụ thể, ngay trong ngày 15/8/2013, số tiền ứng trước là 100 tỷ đồng; tiếp đến ngày 1/10/2013 là 58 tỷ đồng; tháng 12/2013 là 115 tỷ đồng. Từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014, sẽ lần lượt ứng đủ số tiền còn lại là 530 tỷ đồng. Thành phố Vũng Tàu sẽ bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư theo tiến độ xây dựng, và toàn bộ diện tích đất để xây dựng dự án (khoảng 464ha, bao gồm 398 ha xây dựng nhà máy, 66 ha đất xây dựng cảng) sẽ được bàn giao mặt bằng sạch vào cuối năm 2014.


Việc ký kết thỏa thuận tạm ứng tiền thuê đất và các biên bản ghi nhớ hợp tác thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của tỉnh BR-VT đối với dự án, và như một lời hứa sẽ đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đúng như kế hoạch tiến độ đã đề ra.


Với tầm quan trọng của dự án, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã nhiều lần họp với chủ đầu tư và chỉ đạo UBND TP. Vũng Tàu triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các tiểu dự án: Đường vào khu công nghiệp và tổ hợp hóa dầu miền Nam; Khu tái định cư xã Long Sơn; Dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam. Sở Giao thông Vận tải triển khai xây dựng đường vào Khu công nghiệp và đường giao thông nối dài đến tổ hợp hóa dầu miền Nam, khu tái định cư xã Long Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh giải quyết các thủ tục đất đai để dự án sớm được thực hiện. Tuy nhiên, đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng vẫn còn khá chậm.
Tổ Hợp hóa dầu trong tương lai

UBND TP. Vũng Tàu cho biết, diện tích đất thu hồi của dự án là 464ha, bao gồm 398ha đất dự án và 66 ha cảng biển. Cho đến nay, thành phố đã họp xét và ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho 388 hộ với tổng số tiền 398,67 tỷ đồng (tương ứng với diện tích 326,3ha). Trong đó, đã có 246 hộ được chi trả tiền bồi thường là 260 tỷ đồng (tương ứng diện tích đất là 133 ha). Ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu cho biết: “Hầu hết người dân đều đồng tình với giá bồi thường, tuy nhiên vướng mắc lớn nhất hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án này là khiếu nại của 48 hộ dân thuộc tập đoàn muối số 1 Trảng Cây Đu (diện tích của các hộ này chiếm đến 28,2% diện tích thu hồi của công trình) đề nghị được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Một khó khăn nữa là trong số 246 hộ này còn một số hộ chưa có ổn định chỗ ở còn chờ khu tái định cư nên họ chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Ngoài ra, còn một số vướng mắc của các hộ dân liên quan đến đất rừng phòng hộ và việc chồng lấn ranh giới thửa đất giữa thực tế sử dụng với sơ đồ vị trí thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ dân.”
Tổng quan cảng biển Hóa Dàu Long Sơn


Ông Nguyễn Văn Tám, người dân thôn Rạch Già, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu nói với chúng tôi: “Dự án hóa lọc dầu ở đây có nhiều hộ dân lắm, bà con đều thấy mức đền bù thỏa đáng, tuy nhiên vấn đề bức xúc hiện nay là khu tái định cư, bà con không biết giá bao nhiêu, diện tích bao nhiêu. Thứ 2 nữa là đất thừa  đất theo bà con canh tác từ xưa đến giờ có khẩn mà không khai cũng không được đền bù cũng không hỗ trợ. Ngoài ra, còn 48 hộ tập đoàn ruộng muối đang khiếu nại vì chỉ hỗ trợ chứ không đền bù.”

Bà Lê Thị Phong, thôn 6, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu cho biết: Đất ở dự án hóa dầu bà đã bàn giao và nhận tiền tuy nhiên còn mấy ha thuộc tập đoàn muối số 1 Trảng Cây Đu chưa bàn giao vì đền bù chưa thỏa đáng. Bởi lẽ đất dân tự khai hoang, nay đã 35 năm rồi dân vẫn canh tác. 48 hộ dân đều không đồng lòng vì không đền bù mà hỗ trợ cũng chỉ có 50%. Người dân yêu cầu đền bù và hỗ trợ vì người ta khai hoang và canh tác đã 35 năm rồi.

Về phía Sở GT-VT, đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư triển khai xây dựng đường vào Khu công nghiệp và đường giao thông nối dài đến Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, khu tái định cư xã Long Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi đã nỗ lực thực hiện các phần việc được giao. Tuy nhiên, hiện nay cũng bị ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng vì một số hộ dân chưa giao mặt bằng. Ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải nói: “Dự án hiện vẫn còn lại 05 hộ chưa nhận tiền, đang xử lý các khiếu nại, mặc dù chúng tôi đã có 3 cuộc họp với Tỉnh ủy nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Thứ 2, dự án đường vào KCN dầu khí Long Sơn: còn lại 16 hộ chưa nhận tiền, đang khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, trong đó có chồng lấn đất, đất lâm phần rừng phòng hộ, nuôi trồng thủy sản trên phần diện tích mặt nước do Nhà nước quản lý. Trong khi đó, tháng 12 này khu tái định cư Long Sơn phải bàn giao. Giờ này đền bù còn đang vướng mắc. Nếu như tháng 9 này không giải quyết xong thì tháng 12 chưa bàn giao được.”

Hiện nay, xã Long Sơn đã tập hợp các kiến nghị của người dân xung quanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để báo cáo lãnh đạo TP. Vũng Tàu trình lãnh đạo tỉnh xem xét, tháo gỡ kịp thời. Ông Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, hiện nay chính quyền địa phương đang chủ động giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Trường hợp nào vượt thẩm quyền thì thành phố sẽ tổng hợp, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định. Hy vọng, với sự vào cuộc ráo riết của các cấp có thẩm quyền, dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam sẽ được triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu đề ra.

Vũ Yến

5 nhận xét:

 1. 5. Sau khi ngưng dùng Collagen Nhật Bản có làm mình xấu hơn trước khi uống không?
  Như đã phân tích ở trên, collagen của nước nào tốt nhất cho phụ nữ Việt Nambạn có biết không Collagen là một protein rất cần thiết cho cơ thể nên nếu bạn ngưng sử dụng Collagen Nhật Bản trong thời gian dài thì da của bạn sẽ trở về tình trạng suy thoái tự nhiên, Collagen shiseido dang nuoc uong nhat thiếu sức sống, gây ra tình trạng da lão hóa.
  6. Khi uống Collagen Nhật Bản có làm mình mập lên không?
  Câu trả lời là “Không”. collagen Pháp loại nào tốt Vì Collagen Nhật Bản không có chứa chất béo, cholesterol, carbohydrate và chứa rất ít calorie. Sử dụng Collagen Nhật Bản lâu dài sẽ giúp bạn duy trì cân nặng và hình thể lý tưởng.
  7. Collagen Nhật Bản có giúp cải thiện những vùng da bị rạn sau khi sinh hoặc tăng cân hay không?
  Câu trả lời là “Có”. Vì Collagen Nhật Bản có tác dụng tăng cường tối đa độ đàn hồi của da, collagen tot nhat cua my giúp khắc phục vấn đề rạn da khi mang thai hoặc tăng cân; da nhão sau khi sinh hoặc giảm cân. Sử dụng Collagen Nhật Bản liên tục từ 1-3 tháng, bạn sẽ thấy vùng da bị rạn, nhão được cải thiện rõ rệt và hiệu quả.
  Trong giai đoạn này, bào thai đang bắt đầu hình thành các bộ phận của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của chuối nên bà bầu cần ăn uống hợp lý, có khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của lúa gạo mẹ cần bổ sung chất bột đường, chất đạm, chất béo để cung cấp năng lượng cho bào thai. Những dưỡng chất này dễ dàng tìm thấy trong các loại rau, hoa quả, thịt, cá, đậu nành...
  Ngoài ra, trong thời gian này, cơ thể thai phụ thường có nhiều thay đổi như dừng vòng kinh,vỏ lụa hạt điều dùng để làm gì đau đầu, chóng mặt, vùng ngực có cảm giác đau...nên cần nghỉ ngơi điều độ, tránh lo lắng quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều người thắc mắc kem chống nắng nào tốt nhất cho da là gì nhỉ, cách làm mặt nạ từ là gì sẽ giúp cho chúng ta chủ động về thời gian hơn trong việc làm đẹp và trắng da, cách chữa trị mụn hiệu quả nhất sẽ giúp cho chị em cũng như các chàng trai có những khuông mặt mịn màng và trắng trẻo, cách điều trị tàn nhang hiệu quả nhất sẽ giúp chúng ta không có những vệt vàng tránh làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của khuông mặt, hướng dẫn cách sử dụng bao cao su sẽ giúp các anh chàng tránh đi những nỗi lo âu về việc mang thai ngoài ý muốn cũng giúp các chị em phòng tránh tốt hơn.

  Trả lờiXóa